รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by พี่อุ้ย HR

Writer

ทั้งหมดที่ต้องรู้...เพื่อให้ได้งานดี๊ดี


จุดเริ่มต้นจริง ๆ ที่ทำให้อยากเเบ่งปันมุมมองเเละความรู้เกี่ยวกับการหางานก็คือ "ความหงุดหงิด" ครับ ช่างเป็นจุดเริ่มต้นที่ดาร์คเหลือเกิน 55

ในการทำงาน HR ด้านการสรรหาบุคลากร ผมต้องอ่านรีซูเม่ (Resume) หรือประวัติผู้สมัครมากมายเป็นหมื่นคน เเละต้องสัมภาษณ์ผู้สมัครอีกหลายร้อยคน ทำให้ผมพบว่า ยังมีผู้สมัครงานอีกเป็นจำนวนมากที่ขาดคุณสมบัติ ความรู้ ทักษะ รวมถึงทัศนคติ แนวคิด เเละ Mindset ที่เหมาะสมในการสมัครงาน ทั้งเเบบเฉพาะหน้าเเละเเบบระยะยาว

เเบบเฉพาะหน้าก็คือ สิ่งต่าง ๆ ที่ผู้สมัครงานจำเป็นต้องใช้ในการสมัครงานเพื่อให้ได้งานโดยเร็ว (อาจจะทันทีหรือสัก 1-2 เดือนข้างหน้าก็ได้)

ส่วนเเบบระยะยาวคือ สิ่งต่าง ๆ ที่ผู้สมัครงานจะต้องจัดเตรียมเเละพัฒนา อาจเป็นเดือนหรือเป็นปี ๆ หรือบางทีอาจต้องเตรียมกันตั้งเเต่ยังเป็นนิสิตนักศึกษาด้วยซ้ำ เพื่อให้มีคุณสมบัติ ความรู้ ทักษะ ทัศนคติ แนวคิด และ Mindset ที่เพียงพอสำหรับตำเเหน่งงานดี๊ดีที่ต้องการในอนาคต

เพจนี้จะเเบ่งปันเเนวคิดเเละความรู้ที่จำเป็นในการสมัครงาน รวมถึงมุมมองจาก HR ตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งอย่างผมที่เคยอ่านรีซูเม่ของผู้สมัครงานกว่า 17,000 คน เเละผ่านการสัมภาษณ์ผู้สมัครงานกว่า 700 คน เเละเคยไปสัมภาษณ์งานเองเป็นสิบ ๆ ที่ด้วย นอกจากนี้ อาจมีเสริมด้วยมุมมองของผู้บริหาร ผู้จัดการ หรือหัวหน้าทีมที่เข้าร่วมการสัมภาษณ์ผู้สมัครงาน เรียกง่าย ๆ ก็คือนินทาลับหลังหรือเผาผู้สมัครนั้นเองเเหละครับ หึ หึ

สุดท้าย เมื่อผู้สมัครงานคนใดมีความพร้อมที่เพียงพอทั้งคุณสมบัติ ทักษะ ความรู้ ทัศนคติ แนวคิด และ Mindset ทั้งที่เกี่ยวกับตำเเหน่งงานเเละที่เกี่ยวกับการสมัครงานเเล้ว งานดี๊ดีก็ย่อมตกอยู่ในมือของผู้สมัครคนนั้นอย่างแน่นอน

สู้ สู้ นะครับ งานดี๊ดีกำลังรออยู่!!!

0:57
ใน Thai Success Summit งานสัมมนาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย...พี่อุ้ย HR ในฐานะ 1 ใน 52 วิทยากรของงานนี้จะมาพูดในหัวข้ออะไร? . . ตลอดกว่า 2 ปีที่ผ่านมาของเพจ “รู้งี้ ได้งานดี๊ดีไปนานแล้วววว by อุ้ย HR” พี่อุ้ยจะเน้นให้ความรู้และเทคนิคในการสมัครงาน เช่น วิธีเขียนเรซูเม่ เทคนิคการสัมภาษณ์งาน mindset ที่ถูกต้องของคนหางาน แต่หัวข้อที่พี่อุ้ยจะพูดใน Thai Success Summit นั้นเป็นเนื้อหาสุด Exclusive ที่พี่อุ้ยไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน!!! (แม้แต่ในงานต่าง ๆ ที่พี่อุ้ยถูกเชิญไปบรรยายให้น้อง ๆ นิสิตนักศึกษาฟัง) นี่เป็นเนื้อหาที่กลั่นออกมาจากประสบการณ์การใช้ชีวิตของพี่อุ้ยเองตลอด 35 ปีที่ผ่านมา และจากประสบการณ์การทำงานกว่า 10 ปีของพี่อุ้ย ทั้งในฐานะคนทำงานประจำ ฟรีแลนซ์ และในฐานะผู้ประกอบการ หัวข้อนี้มีชื่อว่า... “ปลดล็อค 7 คีย์เเห่งความสำเร็จ...สำหรับคนทำงานประจำ” . . พี่อุ้ยเชื่อว่า ทุกความสำเร็จของน้องไม่ว่าจะในอดีต ในปัจจุบัน และในอนาคต เกือบทั้งหมด ล้วนมีพื้นฐานมาจาก "ความสัมพันธ์ที่ดี" กับผู้คนรอบ ๆ ตัวของน้อง... ไม่ว่าจะเป็นคนที่โรงเรียนหรือมหา'ลัย เช่น ครู อาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อนร่วมรุ่น รุ่นน้อง ไม่ว่าจะคนในที่ทำงาน เช่น หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ผู้บริหาร ลูกค้า ไม่ว่าจะคนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ สามี ภรรยา ลูก ไม่ว่าจะเพื่อนฝูงหรือคนรัก หรือเเม้เเต่คนเเปลกหน้าที่น้องอาจได้เจอพวกเขาเเค่ครั้งเดียวในชาตินี้! แต่ที่ความสัมพันธ์เหล่านั้นกลับยังไม่ดีเท่าที่ควร จนอาจส่งผลให้ชีวิตของน้องยังไม่สำเร็จ ยังไม่ก้าวหน้า และยังไม่มีความสุข อย่างที่ควรจะเป็น สาเหตุก็อาจเพราะ... น้องยังไม่เข้าใจถ่องแท้ใน 7 เรื่อง ดังต่อไปนี้ เรื่องที่ 1 “ทุกคนคิดถึงแต่ประโยชน์ตัวเองทั้งนั้น” เรื่องที่ 2 “ทุกคนโหยหาความรู้สึกดีกับตัวเอง” เรื่องที่ 3 “คนเราล้วนแตกต่างกัน” เรื่องที่ 4 “อะไรที่เราต้องการจริง ๆ” เรื่องที่ 5 “อะไรที่อีกฝ่ายต้องการ” เรื่องที่ 6 “อะไรคือโลกของธุรกิจ” เรื่องที่ 7 “อะไรคือเรื่องของดวง” เมื่อใดที่น้องเข้าใจและถ่องแท้กับ 7 เรื่องนี้มากพอ น้องจะรู้สึกได้เองว่า น้องมีความสุขขึ้น น้องเครียดน้อยลง และความสัมพันธ์ระหว่างน้องกับคนรอบ ๆ ตัวก็ดีขึ้น ความสัมพันธ์ที่ดีเหล่านี้แหละ จะช่วยให้น้องประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างง่ายดายและราบรื่น นอกจากนี้ น้องก็จะรู้ได้ด้วยตัวน้องเองว่า จะต้องทำอะไรบ้าง และห้ามทำอะไรบ้าง ถึงจะคว้าความสำเร็จที่ปรารถนามาไว้ในในมือ รวมถึงเรื่องงานประจำของน้องด้วย . . นอกจากหัวข้อของพี่อุ้ยแล้ว อีก 51 หัวข้อ จาก 51 วิทยากรก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะครับ ลองอ่านตามนี้เลย https://www.facebook.com/thesecretsofgettingtherightjob/posts/1057584154383893 . . สนใจสมัคร Thai Success Summit เข้าลิ้งค์นี้ได้เลยฮะ http://bit.ly/2wjOLHR . . อุ้ย HR . . ปล.1 ถึงจะบอกว่า “สำหรับคนทำงานประจำ” แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟรีแลนซ์ หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ ถ้าเข้าใจ 7 คีย์นี้ ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อมเหมือนกัน . . ปล.2 คลิปที่น้องเห็นข้างล่าง ถ่ายไปตั้ง 10 กว่าเทคนะฮะ เเต่ก็ได้เเค่นั้นเเหละ 555 อุ้ย HR เป็น "สายเขียน" นะฮะ ไม่ใช่ "สายพูด"...เเต่เรื่องที่จะพูด รับรองว่าไม่ผิดหวังเเน่นอน! #TSS #ThaiSuccessSummit
2 years ago