ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ

Education

ยินดีต้อนรับทุกท่าน
เรามุ่งมั่นเผยแพร่ความรู้และข่าวสารด้านความปลอดภัย

0:34
Case study การระเบิดของเครื่องปรับอากาศจากการใช้ก๊าซออกซิเจนในการหาการรั่วในระบบ เป็นเคสยอดฮิตที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม​ที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ที่ช่างในระบบปรับอากาศมีโอกาสประสบอันตรายจากการปฏิบัติงานที่ไม่ถูกต้อง ตามมาตรฐานการทำงานอย่างปลอดภัย จากการนำก๊าซออกซิเจนมาใช้แทนก๊าซไนโตรเจนเพื่อหาการรั่วไหลในระบบปรับอากาศ เพราะหลายๆท่านยังไม่ทราบว่า ในสภาวะภายใต้แรงดันสูงๆ เมื่อก๊าซออกซิเจนเข้มข้นสัมผัสกับเชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ภายในระบบปรับอากาศเช่น น้ำมันหล่อลื่น จารบี หรือสารทำความเย็นที่ติดไฟ สามารถก่อให้เกิดการจุดติดไฟ และระเบิดได้ เสมือนการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ดีเซล ที่การอัดอากาศภายในห้องเครื่องสามารถทำให้เกิดความร้อน เมื่อฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามา ก็สามารถทำให้เกิดการจุดติดไฟและเผาไหม้ได้ ฉะนั้นสิ่งที่อยากย้ำเตือนคือ เมื่อต้องการหาการรั่วในระบบปรับอากาศ ต้องใช้ก๊าซไนโตรเจนหรือก๊าซเฉื่อยชนิดอื่นเท่านั้น ห้ามใช้ก๊าซออกซิเจนเด็ดขาด!!!!!! เหมือนที่เรามักพบว่า Pressure guage ของก๊าซออกซิเจน จะพบข้อความเตือนเสมอว่าห้ามใช้น้ำมันในการหล่อลื่นต่างๆ Admin: Chanvit L
6 months ago
0:23
Near miss!!
8 months ago
3:09
Case Study: ความสำคัญของ Lifeline ในงานเช็ดกระจก เมื่อวานนี้ (24/4/61) มีข่าวอุบัติเหตุจากการทำงานด้วยกระเช้าแขวนไฟฟ้า ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งทั้งสองเคสนั้น ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตการพลัดตกจากที่สูง ซึ่งสิ่งที่เหมือนกันของทั้งสองเหตุการณ์นั้น พบว่า ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ถูกยับยั้งการตกเอาไว้ได้ด้วยเชือกช่วยชีวิต (Lifeline) และถูกช่วยเหลือจากทีมกู้ภัย โดยการกู้ภัยในระบบเชือก (Rope Access) จากด้านบนของอาคารลงมา สำหรับกฎหมายที่กล่าวถึงกระเช้าแขวน ของประเทศไทยเรานั้น ถูกกล่าวถึงในกฎกระทรวงก่อสร้าง ปี 2551 ซึ่งจัดอยู่ในประเภทหนึ่งของนั่งร้าน แต่ในกรณีที่เป็นกระเช้าแขวนชนิดไฟฟ้า (Suspended Scaffolding Platform) ถือเป็น เครื่องจักรชนิดหนึ่ง ซึ่งในกฎหมายก่อสร้าง กำหนดให้ต้องมีการตรวจสอบอย่างน้อย ปีละหนึ่งครั้ง โดยวิศวกร แต่ปัญหาใหญ่ของกระเช้าแขวนชนิดไฟฟ้านั้น พบว่า โดยส่วนใหญ่ มักจะโดนตรวจสอบรับรอง เพียงครั้งแรกของการติดตั้งเท่านั้น แต่โดยลักษณะงาน หากถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้าง จะพบว่า มีการย้ายจุดติดตั้ง หรือเปลี่ยนแปลงตำแหน่งอยู่บ่อยครั้ง และในบางรุ่นที่สามารถ ปรับเปลี่ยน ต่อเพิ่มความยาวของ Platform ได้ โดยส่วนมากก็มักจะไม่ได้มีการตรวจสอบรับรองเพิ่มเติมโดยวิศวกร ฉะนั้น จึงอยากจะย้ำเตือนเพื่อนๆผู้ติดตามเพจทุกท่านว่า โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า เมื่อมีการติดตั้ง เปลี่ยนแปลง หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างที่สำคัญของกระเช้าแขวน ได้มีการตรวจสอบและทดสอบหรือไม่ ก่อนใช้งานทุกครั้งมีการตรวจสอบก่อนหรือเปล่า แผนการ PM มีความถี่เหมาะสมหรือไม่ รวมถึงผู้ปฏิบัติงาน ว่าผ่านการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานเป็นอย่างไร ส่วมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัยทุกครั้งที่ปฏิบัติงานหรือไม่ และที่สำคัญ สภาพของอุปกรณ์พร้อมใช้งานดีอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะ Lifeline ทั้งนี้ได้แนบโปรเตอร์การปฏิบัติงานกับกระเช้าแขวนไว้ในคอมเม้นแล้วนะครับ Admin: Chanvit L. ................................. สลิงนั่งร้านขาด คนงานเช็ดกระจก 3 ราย ติดค้างอยู่บนตึกสูงย่านเพลินจิต https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1001440 ................................. (CNN) — Two construction workers trapped Tuesday morning on a piece of dangling scaffolding near Miami have been rescued by first responders Both workers were secured by harnesses and ropes when the scaffolding gave way, WSVN reported, citing Miami-Dade Fire Rescue. First responders repelled from the roof of the building in Palmetto Bay to reach them. They'd been dangling off the side for about an hour awaiting rescue.
9 months ago
1:11
หลายๆคนหยุดยาว และเริ่มทยอยกลับมาเตรียมทำงานกันบ้างแล้ว บางคนเริ่มทำงานพรุ่งนีิ บางคนเริ่มทำงานวันพุธ ไม่รู้ว่ามีท่านใดประสบชะตากรรมแบบแอดมินไหม??? ปีใหม่ก็ทำงาน สงกรานต์ก็ยังคงทำ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านที่กำลังทำงาน หรือกำลังเดินทาง ประสบแต่ความปลอดภัยตลอดทั้งปี คืนนี้ ขอฝาก Case Study ในการทำงานยกเคลื่อนย้ายสิ่งของด้วยปั้นจั่น (Crane) เผื่อท่านใดจะนำไป สื่อสารต่อยังเพื่อนพนักงาน สามารถ Download ได้จาก Link นี้ https://drive.google.com/file/d/1iUjos-e80opmiMRPfMrlnaFCqRDZqrj7/view?usp=drivesdk แต่อยากรบกวนเพื่อนๆ ช่วยแชร์ความเห็นกันหน่อยครับว่า จาก กรณีศึกษาดังกล่าว เราควรระมัดระวังและกำหนดมาตรการควบคุมเรื่องอะไรกันบ้าง Admin: Chanvit L.
9 months ago
3:15
เมื่อเวลา 16.00น. ที่ผ่านมาของวันนี้ (23/3/61) ที่บริษัท เอ็มอาร์พี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย มูลนิธรรมรัศมี มณีรัตน์ (มังกร) ได้รับแจ้งว่า มีวิศวกรชาวญี่ปุ่นวัย 42 ปี โดนเครื่องจักรพับเหล็กบดมือ ต้องใช้เครื่องมือตัดถ่างเข้าทำการช่วยเหลือ เนื่องจากผู้ประสบเหตุโดนเครื่องบดทับ หลังจากที่ได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ ได้พบชาวญี่ปุ่น ร้องขอความช่วยเหลือด้วยอาการเจ็บปวด จึงได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่แพทย์กู้ชีพมาสมทบอีกแรง เนื่องจากคนเจ็บเป็นชาวต่างชาติ ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง โดยให้ทีมแพทย์กู้ชีพการฉีดยาชาระงับความเจ็บปวดชั่วคราว ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใช้เครื่องมือตัดถ่างช่วย ตัดชิ้นส่วนเครื่องจักรออกแล้วนำมือของวิศวกรชาวญี่ปุ่น ที่โดนเครื่องจักรบดทับออกมาจากเครื่องแล้วรีบนำส่ง รพ.สมิติเวช ศรีราชาทำการรักษาโดยด่วน เบื้องต้นนิ้วนางกับนิ้วกลางมือขวาของวิศวกรโดนบดทับละเอียดเกือบขาด สาเหตุน่าจะมาจากเสื้อแขนยาวของวิศวกรชาวญี่ปุ่น อาจจะโดนเครื่องดึงเข้าไปแล้วชักออกไม่ได้จึงได้บดมือตามแล้วติดอยู่คาเครื่อง ก่อนที่พนักงานจะช่วยกันตัดสวิตช์การทำงานของเครื่องจักรได้ทัน ที่มาของเนื้อข่าว : http://news.ch3thailand.com
10 months ago
2:25
"ตั้งเครนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" ในการทำแผนการยก การหาตำแหน่งในการตั้งเครนถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะส่งผลสำคัญในด้านความปลอดภัย และงบประมาณค่าใช้จ่าย ในด้านความปลอดภัย จุดตั้งเครน ต้องมั่นคงแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้เพียงพอ สามารถเข้าจอดและประกอบได้สะดวก มีความกว้างเพียงพอในการกางขา อยู่ในระยะปลอดภัยจากแหล่งอันตรายต่างๆ เช่น สายไฟฟ้าแรงสูง ในด้านงบประมาณค่าใช้จ่าย ยิ่งอยู่ไกล ยิ่งต้องใช้เครนใหญ่ ราคายิ่งแพง ทำให้หลายๆครั้ง อยากจะลด สเปค ซึ่งก็จะส่งผลในด้านความปลอดภัย วันนี้เลยเอา กรณีศึกษามาฝาก เพื่อนๆคิดว่า น่าจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง??
11 months ago
0:26
อุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานกับปั้นจั่น (เครน) ปั้นจั่น ถือเป็นเครื่องจักรที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกจ้างผู้ปฏิบัติงาน ยิ่งมีพิกัดในการยกสูง ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายจากสิ่งของที่ร่วงหล่นลงมานั้นมากตามไปด้วย กฎหมายจึงได้กำหนดให้ ผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องต้องผ่านการอบรม และตัวปั้นจั่นเองต้องได้รับการตรวจสอบและทดสอบ ก่อนการใช้งาน และตามระยะเวลาที่กำหนดโดยวิศวกร และผู้ใช้งานเอง จำเป็นต้อง ตรวจสอบการทำงานของปั้นจั่นรวมถึงอุปกรณ์ช่วยยกต่างๆก่อนการใช้งาน รวมถึงการสวมใส่ PPE ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อบรรเทาความรุนแรง ที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ
11 months ago
0:44
วันที่ 6 มกราคม 2561 เวลาประมาณ 04.30 น. ขณะที่รถไฟบรรทุกสินค้าดีเซลราง ขบวนที่ 1607 บรรทุกโครงเหล็กสำหรับใส่แผ่นปูนซีเมนต์ สร้างสถานนีรถไฟฟ้าสีแดง ไปส่งที่สถานีรถไฟบางซื่อ กรุงเทพมหานคร เมื่อวิ่งผ่านสถานีรถไฟอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น โดยโครงเหล็กในขบวนที่ 3 ซึ่งวางเหลื่อมมาด้านซ้าย ได้ไปเฉี่ยวชนกับโครงหลังคาชานชาลา สถานีรถไฟอยุธยา จนทำให้โครงหลังคาบางส่วนพังถล่มลงมา ผู้ผู้โดยสารหลายสิบคนที่นั่งรอรถไฟ ต่างกระโดดหนีตายกันโกลาหล และเศษกระเบื้องกระเด็นไปถูกได้รับบาดเจ็บ 2 คน ส่วนรถไฟไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ขณะที่ เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอยุธยา ได้ช่วยกัน เร่งเก็บเศษกระเบื้อง โครงเหล็กหลังหลังคาของสถานีรถไฟที่พังเสียหายกระจัดกระจายเต็มพื้นที่ อีกทั้งทำการซ่อมแซมหลังคาชานชาลา ที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กระทบกับการเดินรถไฟแต่อย่างใด เพราะหลังจากเก็บเศษกระเบื้องออกจากรางรถไฟแล้ว ก็สามารถเปิดช่องทางได้ตามปกติ / CH7NEWS / กลุ่มข่าวอุบัติเหตุรถไฟ
1 year ago